Nhóm Quậy 12

Diễn đàn lưu giữ kỷ niệm thời học sinh
 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Gỏi sầu đâu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
theosieuquay
Mẫu giáo
Mẫu giáo
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 17
Age : 32
Đến từ : TP Long xuyen An giang
Nghề Nghiệp : CNTT
Sở Thích: : Tin học,sách báo,trò chơi điện tử, nhạc phim,KH-KT,du lịch,công nghệ...
Thanks : 0
Points : 6756
Registration date : 25/08/2008

Bài gửiTiêu đề: Gỏi sầu đâu   Tue Sep 02, 2008 10:10 am

Gỏi sầu đâu

Không biết tự bao giờ, người dân miền Tây đã “ghiền” các món ăn có nguồn gốc từ Campuchia như bún nước lèo, hủ tiếu Nam Vang, canh xiêm-lo hay khô cá tra Biển Hồ… Không ít người sành ăn mỗi lần có dịp đến An Giang thường ghé nhà hàng gọi cho được món gỏi sầu đâu, một “đặc sản” được cho là có xuất xứ từ đất nước Chùa Tháp. Cây sầu đâu mọc nhiều ở Campuchia và ở ĐBSCL.

Bông sầu đâu
Gỏi sầu đâu ngon và độc đáo phải được chế biến từ bông sầu đâu, bởi bông có mùi thơm và vị đắng hơn lá non. Tuy nhiên, bông sầu đâu chỉ trổ có mùa nên nhiều đầu bếp đã khéo “biến tấu”, sử dụng đọt và lá sầu đâu non để chế biến món gỏi. Để bớt vị đắng, người ta trụng sầu đâu qua nước cơm còn nóng trong khoảng nửa phút. Đây là một bí quyết không nhiều người biết.

Cũng như nhiều món gỏi khác, sầu đâu có thể được trộn riêng với khô cá sặc (hoặc cá lóc), tôm sú, hay thịt ba rọi xắt mỏng và rau thơm. Tuy nhiên, một dĩa gỏi sầu đâu ngon sẽ bao gồm tất cả những thực phẩm này cộng thêm thịt cá lóc nướng trui. Nướng khô cá sặc, xé nhỏ, luộc thịt và tôm vừa chín tới, thái mỏng rồi trộn những thứ này với dưa leo, nước mắm nhĩ, xoài sống và gia vị để cho thấm, sau đó gắp ra dĩa, bày thêm thịt cá lóc, rau thơm và ớt trên mặt là bạn đã có một dĩa gỏi sầu đâu lạ miệng. Người ta chỉ dùng me (chứ không dùng chanh) để làm món nước chấm “hợp khẩu” với gỏi sầu đâu. Vị đậm đà của khô, vị ngọt của thịt, của tôm cá hòa với vị đắng, vị chua, vị cay sẽ mang đến cho người ăn cảm giác “ngất ngây” hiếm món nào có được. Độc đáo hơn, người Khmer ăn bông sầu đâu với cá trèn hun khói. Bông sầu đâu chỉ trổ có mùa, cá trèn hun khói cũng được chế biến rất công phu nên trở thành món đặc sản quý hiếm.

Từ tháng 11 - 3 âm lịch là mùa sầu đâu trổ bông. Thế nên, nếu có dịp đến An Giang vào mùa này, bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt hấp dẫn này.

Ngân Long - Theo Báo An Giang
Về Đầu Trang Go down
 
Gỏi sầu đâu
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nhóm Quậy 12 :: Giải Trí :: nội trợ-
Chuyển đến